Quận 2 – Vị trí địa lý, lịch sử hình thành, cơ sở hạ tầng và tiềm năng bất động sản

Quận 2  là một quận nội thành của thành phố Hồ Chí Minh, có vị trí thuận lợi, được đầu tư cơ sở hạ tầng và các tiện ích phù hợp nhu cầu của người dân. Trong tương lai có thể trở thành trung tâm tài chính thương mại mới của thành phố. Cùng obadosa.com tìm hiểu thêm các thông tin về Quận 2.

Giới thiệu về Quận 2

Quận 2

Quận 2 được thành lập năm 1997 cùng với quận Thủ Đức và Quận 9 trên cơ sở toàn bộ diện tích và dân số của 5 xã: An Khánh, Thạnh Mỹ Lợi, Bình Trưng và Thủ Thiêm thuộc huyện Thủ Đức

Ngày 1 tháng 1 năm 2021 Quận 2 sát nhập với quận Thủ Đức và Quận 9 để thành lập thành phố Thủ Đức thuộc Thành phố Hồ Chí Minh

Quận 2 nằm ở phía đông Thành phố Hồ Chí Minh, phía đông giáp Quận 9, phía tây giáp quận Bình Thạnh, Quận 1 và Quận 4 với ranh giới là sông Sài Gòn, giáp huyện Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai (qua sông Đồng Nai) và Quận 7 (qua sông Sài Gòn) ở phía nam , giáp quận Thủ Đức và Quận 9 phía bắc

Diện tích: Quận 2 có diện tích 5.020 ha diện tích đất tự nhiên và 178.000 người.

Quận 2 có vị trí thuận lợi và nhiều điều kiện phát triển đô thị mới, là đầu mối giao thông đường bộ, đường sắt nội đô, đường thuỷ nên dễ dàng di chuyển tới các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu. Quỹ đất xây dựng có tiềm năng, mật độ dân cư còn thưa thớt, được bao quanh bởi các sông rạch lớn.

Kể từ khi thành lập đến nay, Quận 2 được Đảng bộ và chính quyền quan tâm, có nhiều chủ trương và giải pháp phù hợp đẩy mạnh phát triển đồng thời khắc phục khó khăn, có nhiều đổi mới về kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng ngành dịch vụ – thương mại đạt nhiều thành tựu mới

Trong tương lai Quận 2 đang có xu hướng phát triển, các công trình hạ tầng kỹ thuật được tăng cường, nhất là hệ thống giao thông, trường học, y tế, cơ sở văn hoá, thể thao… được quan tâm đầu tư đúng mức.

Danh sách các đơn vị hành chính ở Quận 2

Sau khi thành lập, quận 2 được phân tách thành 11 phường trực thuộc, gồm các phường sau: 

 • Phường An Khánh
 • Phường An Lợi Đông
 • Phường An Phú
 • Phường Bình An
 • Phường Bình Khánh
 • Phường Bình Trưng Đông
 • Phường Bình Trưng, Tây
 • Phường Cát Lái
 • Phường Thạnh Mỹ Lợi
 • Phường Thảo Điền
 • Phường Thủ Thiêm

UBND Quận 2 có trụ sở tại số 168 Trương Văn Bang, Khu phố 1, Phường Thạnh Mỹ Lợi.

Hiện nay, trụ sở UBND Quận 2 được chuyển đổi thành trụ sở UBND TP. Thủ Đức.

Cơ sở hạ tầng quận 2

 • Hạ tầng giao thông

Quận 2 có mạng lưới giao thông đường bộ phát triển, nhiều đường lớn phục vụ đi lại và lưu thông hàng hoá. Có nhiều toà nhà văn phòng, căn hộ chung cư được xây dựng dọc theo trục đường lớn

 • Hệ thống giáo dục

Quận 2 có hơn 40 trường mầm non, mẫu giáo, nhà trẻ và hơn 26 trường tiểu học, THCS, THPT. Ngoài ra còn có các trường đại học, dạy nghề đào tạo các ngành: Công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh, kế toán tài chính…và các trung tâm ngoại ngữ, luyện thi, năng khiếu…

 • Hệ thống y tế

Quận 2 có 4 bệnh viện: Bệnh viện Quân y (Bệnh viện Lê Văn Tịnh) , Bệnh viện Đa khoa Bưu Điện – cơ sở 2, bệnh viện quốc tế Thảo Điền, Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH). Ngoài ra còn nhiều trung tâm y tế và phòng khám đa khoa đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh.

Tiềm năng phát triển bất động sản tại quận 2

Với vị trí địa lý nhiều lợi thế nổi bật như gần trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, hạ tầng phát triển đồng bộ đã giúp thị trường bất động sản quận 2 được đánh giá là sôi động nhất khu Đông trong 03 quận được sáp nhập thành thành phố thủ Đức. 

Thị trường bất động sản tại Quận 2 đa dạng, tập trung nhiều dự án cao cấp, giá tăng nhanh đem lại tiềm năng đầu tư lớn. 

Bên cạnh đó, Quận 2 còn sở hữu nhiều công trình hạ tầng tâm điểm mang tính chiến lược. Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đẩy mạnh thực hiện các dự án rút ngắn khoảng cách di chuyển từ Quận 2 vào các quận trung tâm.  Do đó, Quận 2 vẫn luôn là khu vực có thị trường bất động sản sôi nổi và tiềm năng đối với nhà đầu tư. 

Thị trường bất động sản Quận 2 có thể được chia thành từng khu vực chính như sau:

 • Thủ Thiêm – An Lợi Đông: Đây là khu vực tiếp giáp với Quận 1, Quận 4, Quận 7 có hệ thống giao thông thuận lợi và được coi là trung tâm của Quận 2. Giá bất động sản khu vực này cao so nhất so với mặt bằng khu vực và tập trung nhiều dự án cao cấp như: The Metropole Thủ Thiêm, The Rever Thủ Thiêm… Hiện tại khu vực này vẫn còn đang vắng vẻ vì tập trung chủ yếu là người có điều kiện và người nước ngoài. Do đó vẫn là nơi có tiềm năng phát triển bất động sản với các nhà đầu tư lớn.
 • Thảo Điền – An Phú – An Khánh – Bình An: Khu vực này nối Quận 2 với Quận 9, Thủ Đức, tỉnh Đồng Nai thông qua con đường huyết mạch như Xa Lộ Hà Nội, Mai Chí Thọ.. Đặc biệt có khu Thảo Điền nổi tiếng văn minh với nhiều dịch vụ tiện ích, giao thông tốt, nhiều toà nhà văn phòng nên được lựa chọn làm nơi an cư đối với nhiều người nên giá mặt bằng khá cao.
 • Khu Bình Trưng Tây – Bình Trưng Đông: Đây là khu dân cư hình thành tư lâu nhưng ít dự án mới do còn hạn chế về giao thông vì lộ giới hẹp và nhiều xe container chạy nên hay bị kẹt xe. Do vậy giá mặt bằng bất động sản ở đây còn thấp so với mặt bằng khu vực. 
 • Cát Lái -Thạnh Mỹ Lợi: Tại đây có Cảng Cát Lái, cầu Phú Mỹ ít được đầu tư xây dựng các dự án mới do đó giá bất động sản cũng tương tư với khu Bình Trưng.

Các dự án bất động sản nổi bật ở Quận 2

Trong vài năm trở lại đây thì thị trường bất động sản Quận 2 đang có nhiều bước tiến đột phá, hình thành nhiều dự án nhà ở cao cấp với giá bán ngất ngưởng. Cùng với đó là sự đầu tư về hạ tầng, hình thành các siêu thị, TTTM lớn như Vincom Mega Mall, MM Mega Market, Estella place.. lại càng góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản tại đây vốn đã sôi động lại càng trở lên hoạt động mạnh mẽ hơn. Một số dự án tại nổi bật tại Quận 2 như sau:

Dự án The River Thủ Thiêm 

Thủ thiêm - quận 2
The River Thủ Thiêm

Vị trí: Lô 3.15+3.16 khu đô thị Thủ thiêm, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh. Nằm ngay tại vị trí đắc địa nhất của khu đô thị mới Thủ Thiêm, thuộc khu chức năng số 3, nằm tại giao giữa đại lộ Vòng Cung và đường Nguyễn Cơ Thạch ngay đoạn vừa qua cầu Thủ Thiêm 1. Từ dự án có thể kết nối trực tiếp đến các cụm trường đại học quốc tế chỉ trong bán kính 200m, bệnh viện quốc tế chỉ 300m và hồ trung tâm Thủ Thiêm chỉ 100m. 

Chủ đầu tư: Dự án được hợp tác bởi 2 thương hiệu là Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Thủ Thiêm River Park (CII) và công ty cổ phần City Garden Thành viên của tập đoàn REFICO group.

The River Thủ Thiêm được xây dựng trên lô đất rộng hơn 3,5ha. Trong đó lô 3.15 Rộng 15.376m2 cao từ 10-15 tầng và lô 3.16 rộng 19.881m2 . Bao gồm: Luxury Partment, Biệt thự trên không, căn hộ sân vườn và nhà phố thương mại.

Tiện ích nội khu: Với hệ thống tiện ích 5 sao đa dạng, đầy đủ. Hồ bơi 50m, có ghế dài sang trọng, Feature Cabanas, bể sục, bể bơi trẻ em, đài phun nước, vườn xanh mát. Có khu vui chơi trẻ em, sân thượng khu BBQ/ Pavillions, khu tập thể hình, Phòng tập gym & yoga, phòng xông hơi, tắm hơi, bida, karaoke, rạp chiếu phim, đường chạy bộ, phòng đa năng

Dự án The Metropole Thủ Thiêm

metropole thủ thiêm

Vị trí: Dự án có vị trí nằm ngay chân cầu Thủ Thiêm 2, kế bên trung tâm triển lãm và nhà hát Opera, nằm cạnh Đại lộ Vòng Cung dài 3,4km và trong khu trung tâm hành chính mới của khu đô thị Thủ Thiêm với view trực hiện sông Sài Gòn và quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. 

Chỉ cần di chuyển 1.3km đến Empire City, 550m đến Lotte Eco Smart City, 2,9km đến khu đô thị Sala Đai Quang Minh, 2,8km đến cầu Thủ Thiêm để qua quận Bình Thạnh, 2,5km đến hầm Thủ Thiêm để qua Quận 1; 5,6 kim đến trường quốc tế Úc

Chủ đầu tư: Công ty CP bất động sản Sơn Kim Land

Tiện ích nội khu: Đây là dự án thuộc phân khúc siêu cao cấp, tích hợp hệ thống tiện ích phong phú phục vụ dân cư. Trong đó có các tiện ích đáng chú ý như:

Bể bơi Jacuzzi với view 360 độ

Sân tập golf trong nhà

Hồ spa ngoài trời

Công viên nhân tạo, hồ cảnh quan

Ngoải ra còn có thể thừa hưởng tiện ích ngoại khu trong khu vực:

Nhà hát Opera

Khu phức hợp trung tâm hội nghị triển lãm, khách sạn

Dự án Masteri Thảo Điền

thảo điền - quận 2

Vị trí: Đường số 10, Thảo Điền, quận 2, chỉ cách xa lộ Hà Nội và tuyến đường sắt trên cao Metro 1 phút đi bộ. Toạ lạc tại vị trí rất thuận tiện cho việc di chuyển với đầy đủ tiện ích về y tế, giáo dục và giải trí.

Chủ đầu tư: Thảo Điền Investment Vingroup

Tiện ích nội khu: Có đầy đủ tiện ích phục vụ dân cư như chỗ đậu xe, trung tâm thương mại, sân nướng BBQ, hồ bơi..

Ngoài ra còn có các tiện ích khu vực vô cùng thuận tiện: Trường học, bệnh viện, các địa điểm ăn uống.

Dự án Đảo Kim cương (Diamond Island)

kim cương - quận 2

Vị trí: Số 1, đường số 104, phường Bình Trưng Tây, quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh. Từ  đảo kim cương có thể kết nối đến trung tâm quân 1 đường hầm Thủ Thiêm, lưu thông đến các tỉnh phía đông qua đại lộ Mai Chí Thọ

Chủ đầu tư: Kusto Home

Tiện ích nội khu: Có hơn 50 tiện ích cao cấp phục vụ mọi đối tượng cư dân. Đặc biệt, cụm tiện ích nội khu mang phong cách Resort với hồ bơi rộng 2300m2, hồ bơi hải tặc, vườn BBQ, vườn thiền, thư viện ngoài trời, sân golf, sân chơi trẻ em, phòng thể dục…mang đến cho cư dân cuộc sống chất lượng.

Tiện ích ngoại khu: Gần trường học, uỷ ban nhân dân, trạm xe buýt, bệnh viện, công viên và siêu thị..đáp ứng nhu cầu của người dân khi sống trong khu đô thị.

Kết luận

Quận 2 là một trong những quận đang có tốc độ phát triển nhanh và là nơi phát triển của nhiều dự án bất động sản tầm cỡ, thu hút nhiều cư dân sinh sống. Do đó, quận 2 luôn được đánh giá là nơi có thị trường bất động sản ổn định và sôi động.

Đăng Ký Nhận Ebook Bất Động Sản

 • Kiến thức cần biết khi mua bất động sản 
 • Pháp lý cần biết khi mua bất động sản
 • 50 dự án bất động sản tiềm năng 2022
 • Rủi ro & cách phòng tránh trong đầu tư bất động sản
Để lại email của bạn và chúng tôi sẽ gửi ebook trong vòng 1 giờ !
Bạn sẽ nhận được các email về bất động sản hàng tuần từ Obadosa.