Môi Giới Bất Động Sản Là Gì và 5 Kỹ Năng Cần Có Khi Vào Nghề

Nhu cầu nhà ở, đầu tư rất phát triển tạo nên một thị trường bất động sản là một trong những thị trường sôi nổi, tiềm năng hiện nay. Nên môi giới bất động sản cũng đang là một ngành phát triển và thu hút hấp dẫn với nhiều người. Vậy môi giới bất động sản là gì và 5 kỹ năng cần có khi vào nghề. Hãy cùng obdosa tìm hiểu bài viết này nhé.

Môi giới bất động sản là gì ?

Môi giới bất động sản là “trung gian” giữa các bên trong việc mua bán, trao đổi, cho thuê, chuyển nhượng bất động sản (theo Khoản 2, Điều 3, Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định). Là công việc cốt lõi trong kinh doanh bất động sản.

Môi giới bất động sản là người kết nối giúp việc mua bán diễn ra sẽ nhanh chóng hơn. Đặc biệt, với chứng chỉ hành nghề đầy đủ, nắm rõ luật sẽ giúp người mua và bán được nhanh chóng, hợp lệ.

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản là gì ?

chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định: “ Các cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Chứng chỉ hành nghề là một điều kiện cần để trở thành một môi giới bất động sản hợp pháp và được sự tin tưởng của khách hàng. Và điều kiện đủ để nó là nghề khác biệt với “cò đất” mà người Việt Nam vẫn thường đặt cho người làm trong lĩnh vực này.

Các công việc cần làm của môi giới bất động sản là gì ?

công việc môi giới bất động sản

Hiểu rõ bản chất môi giới bất động sản là gì, thì sau đây sẽ là các công việc của một nhà môi giới bất động sản cần làm:

  • Tìm kiếm khách hàng phù hợp qua các kênh bán hàng như phát tờ rơi, mối quan hệ, điện thoại,  facebook, seo website, các sự kiện bất động sản, tư vấn trực tiếp tại nơi bán dự án…
  • Cung cấp, tư vấn về bất động sản: vị trí, chủ đầu tư, pháp lý, giá bán, hỗ trợ mua bán, các chương trình ưu đãi…để khách có thể lựa chọn phù hợp tốt nhất.
  • Hỗ trợ về các thủ tục liên quan giấy tờ pháp lý khi ký kết hợp đồng.
  • Duy trì mối quan hệ với khách hàng, tạo nhóm khách thân thiết.
  • Phát triển các chiến lược đề ra để có kết quả tốt nhất cho công ty.

5 kỹ năng cần có khi bước vào nghề môi giới bất động sản là gì ?

Với một nghề với một mức hoa hồng hấp dẫn, nhưng cũng không ít khó khăn. Nắm rõ công việc cần làm của nhà môi giới bất động sản là gì, thì việc thành thạo kỹ năng nghề là yếu tố giúp nhà môi giới hoàn thành công việc nhanh chóng, thuận lợi hơn. Sau đây là 5 kỹ năng cần có để có thể đứng trong lĩnh vực này tốt hơn.

Kỹ năng phân tích thị trường bất động sản

Mỗi người một tính cách, nhu cầu sở hữu bất động sản cũng đa dạng với nhiều mục đích khác nhau, người mua để ở, người mua cho thuê, người mua để đầu tư, người mua để kinh doanh…Vì vậy, một bất động sản không thể đáp ứng hết nhu cầu hài lòng mong muốn của mọi khách hàng.

Vì vậy, môi giới bất động sản phải phân tích rõ bất động sản sẽ phù hợp với nhóm khách hàng nào. Đây là một kỹ năng cần nắm chắc khi bắt đầu tham gia vào quy trình bán bất động sản.

Kỹ năng marketing tìm kiếm khách hàng

Khách hàng tiềm năng là một “miếng bánh ngon” cho các nhà môi giới bất động sản. Số khách hàng tiềm năng càng cao thì việc môi giới sẽ có xác suất thành công càng lớn. Vậy nên, nhà môi giới cần nắm bắt tìm hiểu nhu cầu tâm lý của khách hàng và các thông tin thị trường để tiếp cận dễ dàng hơn.

Thời kỳ công nghệ phát triển, việc tiếp cận khách hàng và thuyết phục khách sẽ dễ dàng hơn qua các phương thức gọi trực tiếp điện thoại, nhắn tin, mạng xã hội…Qua các phương thức này, nhà môi giới sẽ chủ động hơn trong việc khai thác và bổ sung được số lượng khách tiềm năng tối đa.

Không phải khách hàng nào cũng sẵn sàng nghe tư vấn, vì vậy nhà môi giới phải khéo léo trong cách đặt câu hỏi, biết lắng nghe và nắm bắt suy nghĩ để nhận diện được bất động sản cho mỗi khách hàng phù hợp.

Kỹ năng phân tích khách hàng

Khi đã xác định được khách hàng mục tiêu, người môi giới phải tìm hiểu khách hàng mình là ai, có nhu cầu như thế nào, sở thích và cả khó khăn của họ…Việc hiểu khách hàng cần gì sẽ giúp môi giới bất động sản để dễ dàng đi vào vấn đề một cách thuyết phục và hiệu quả hơn.

Khách hàng là người mua: Cần tìm hiểu mục đích mua để ở, cho thuê, hay kinh doanh…, khả năng tài chính, yếu tố phong thủy, vị trí mà khách muốn hướng tới, giá cả và pháp lý liên quan bất động sản.

Khách hàng là người nhờ bán: Cần nắm rõ vị trí, giá trị, các pháp lý bất động sản, thời gian, mức độ rủi ro và tiềm năng của bất động sản.

Kỹ năng chốt sale

Một khi đã tìm đến người môi giới bất động sản, khách hàng đã có nhu cầu sẽ mua hoặc bán một bất động sản nào đó. Vì vậy, một nhà môi giới giỏi sẽ không thúc giục họ bằng các phương thức để chốt nhanh. Môi giới bất động sản phải đưa ra một niềm tin và sự hiểu biết để đi vào lòng tin tưởng và sự tín nhiệm của khách hàng để chốt được bất động sản đó.

Kỹ năng chăm sóc khách hàng

Môi giới bất động sản được xem là một nghề dịch vụ và khách hàng là người mang lại thu nhập cho mình. Tại thời điểm này cần phải duy trì chăm sóc, hỏi han quan tâm đến nhu cầu của khách để duy trì cho khách hàng sự an tâm và hài lòng khi mua bất động sản của mình.

Không những là khách hàng mới, mà tệp khách hàng cũ đã từng giao dịch và sự trải nghiệm hài lòng của của với giao dịch đó là tài sản lớn của người môi giới. Họ có thể sẽ là người khách hàng mua tiếp theo, hoặc sẽ giới thiệu khách hàng tiềm năng mới.

Vậy phải nắm bắt để khai thác tốt nguồn lực này, là cơ hội cho nhà môi giới có thể chốt nhanh và thành công trong mua bán bất động sản.

Lời kết

Với một nghề dịch vụ cao có nhiều rất nhiều cơ hội cũng không ít thách thức khó khăn với một nhà môi giới bất động sản. Vì vậy, càng đi lâu với lĩnh vực này càng phải dành thời gian để  học hỏi, tiếp thu, cập nhật, trau dồi kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm.

Hy vọng bài viết này, sẽ giúp bạn hiểu phần nào môi giới bất động là gì và 5 kỹ năng cần có khi bước vào nghề để gặt hái được nhiều thành công và đi xa hơn trong lĩnh vực này.

Đăng Ký Nhận Ebook Bất Động Sản

  • Kiến thức cần biết khi mua bất động sản 
  • Pháp lý cần biết khi mua bất động sản
  • 50 dự án bất động sản tiềm năng 2022
  • Rủi ro & cách phòng tránh trong đầu tư bất động sản
Để lại email của bạn và chúng tôi sẽ gửi ebook trong vòng 1 giờ !
Bạn sẽ nhận được các email về bất động sản hàng tuần từ Obadosa.