Huyện Thạch Thất – Vị trí địa lý, lịch sử hình thành, cơ sở hạ tầng và tiềm năng bất động sản

Huyện Thạch Thất nằm ở phía Tây Bắc thủ đô Hà Nội, cách trung tâm thủ đô 25km. Trước đây huyện Thạch Thất thuộc địa phận Hà Tây cũ nhưng sau này đã sáp nhập vào thủ đô Hà Nội và là khu trọng điểm được nhà nước quan tâm và quy hoạch bài bản. Do đó tiềm năng về giao lưu văn hóa thương mại và bất động sản tại đây tương đối lớn, Obadosa sẽ cùng độc giả tìm hiểu thêm về huyện Thạch Thất để chúng ta có cái nhìn tổng quát hơn.

Vị trí huyện Thạch Thất

Giới thiệu

Vị trí địa lý

Huyện Thạch Thất có vị trí địa lý:

 • Phía đông giáp huyện Phúc Thọ
 • Phía tây giáp huyện Ba vì, thành phố Hòa Bình tỉnh Hòa Bình
 • Phía nam giáp huyện Quốc Oai, Lương Sơn tỉnh Hòa Bình
 • Phía bắc giáp thị xã Sơn Tây

Huyện Thạch Thất nằm ngay khu chuyển tiếp giữa vùng núi trung du phía bắc với đồng bằng. Địa hình thấp dần từ tây sang đông bao gồm hai dạng địa hình chính:

 • Địa hình bán sơn: Có độ cao từ 10-15m so với mặt nước biển
 • Địa hình đồng bằng: bờ trái sông tích, địa hình khá bằng phẳng, càng đi sâu vào trong có nhiều vùng trũng tạo nên các đầm hồ nhỏ

Lịch sử hình thành

Trước đây huyện Thạch Thất thuộc phủ Quốc Oai tỉnh Sơn Tây. Từ ngày 21-4-1965 thuộc tỉnh Hà Tây.

Ngày 27-2-1975 huyện Thạch Thất thuộc tỉnh Hà Sơn Bình

1978-1991: Nhập vào thủ đô Hà Nội

Ngày 12-8-1991 lại trở về với tỉnh Hà Tây

Từ ngày 1-8-2008 tỉnh Hà Tây bị giải thể, Thạch Thất là một huyện của Hà Nội

Ngày 8-5-2009 toàn bộ diện tích và dân số của 3 xã Tiến Xuân, Yên Bình và Yên Trung của tỉnh Hòa Bình thuộc về Huyện Thạch Thất.

Danh sách các phường xã

Huyện Thạch Thất có 23 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm thị trấn: Liên Quan (huyện lỵ) và 22 xã:Bình Phú,Bình Yên, Cẩm Yên, Cần Kiệm, Canh Nậu, Chàng Sơn,Đại Đồng, Dị Nậu, Đồng Trúc, Hạ Bằng, Hương Ngải, Hữu Bằng, Kim Quan, Lại Thượng, Phú Kim, Phùng Xá, Tân Xã, Thạch Hòa, Thạch Xá, Tiến Xuân, Yên Bình, Yên Trung.

Tổng diện tích của Huyện Thạch Thất 187,53 km2. Dân số 242786 người (2020)

Các địa điểm nổi bật

Huyện Thạch Thất có nhiều làng nghề thủ công còn giữ được truyền thống cho đến hiện nay, những làng nghề được lưu giữ không những là nét văn hóa đặc sắc của riêng Huyện mà còn giúp cho người dân trong Huyện có thu nhập tốt, giúp đời sống người dân được nâng cao, hạ tầng cơ sở dân sinh phát triển. 

 • Làm kim khí, cày bừa có làng Phùng Xá
 • Nghề mộc may mặc ở xã Hữu Bằng
 • Mây tre đan ở Thái Hòa (Bình Phú)
 • Nghề xây dựng ở Dị Nậu
 • Nghề mộc, xây nhà cổ ở Hương Ngải
 • Phục vụ ăn uống đặc sản gia dụng ở Thạch Hóa
 • Nghề mộc dân dụng, làm quạt giấy ở Chàng Sơn
 • Làng nghề chè Lam ở Thạch Xá
 • Chế tác đá ong ở Bình Yên

Nổi tiếng nhất ở vùng có chùa Tây Phương thuộc huyện Thạch Xá

Xã Cần Kiệm là nơi xưa kia Bác Hồ từng sinh sống và làm việc

Xã Chàng Sơn nổi tiếng với nghề làm quạt và đồ mộc

Xã Bình Phú nổi tiếng với nghề mây tre đan

Xã Đồng Trúc là một địa điểm di tích lịch sử đã hình thành hơn 2000 năm, trên địa bàn xã còn có nhiều địa chỉ khảo cổ, và lưu giữ nhiều di vật lịch sử.

Cơ sở hạ tầng

Trên địa bàn Huyện Thạch Thất có 27 trường tiểu học, 24 trường trung học cơ sở và 6 trường trung học phổ thông. 

Về mặt y tế toàn huyện có 26 cơ sở y tế công lập trong đó bao gồm bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất, trung tâm y tế huyện Thạch Thất, phòng khám đa khoa khu vực Yên Bình và 23 trung tâm y tế xã trấn

Hệ thống giao thông huyện Thạch Thất nằm trên 3 tuyến quốc lộ quan trọng: Quốc lộ 21 ở phía Tây, Quốc lộ 32 ở phía Bắc và đường Láng Hòa Lạc (Đại lộ Thăng Long) ở phía Nam. Đây chính là điều kiện thuận lợi của huyện Thạch Thất để phát triển kinh tế vùng cũng như tiềm năng phát triển bất động sản

 • Quốc lộ 21 đi qua xã Bình Yên, Thạch Hoà với tổng chiều dài 6km. Tuyến đường này là cầu nối giao thông quan trọng giữa huyện Thạch Thất với các huyện Xuân Mai, Quốc Oai và thị xã Sơn Tây, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế hàng hóa.
 • Quốc lộ 32 đi qua xã Đại Đồng với chiều dài 3,5km.
 • Đại lộ Thăng Long đi qua các xã Đồng Trúc, Thạch Hòa, Hà Bằng với tổng chiều dài 6,4km, rộng 6-8 làn xe. Đây là tuyến đường huyết mạch kết nối đô thị Láng Hòa Lạc với trung tâm thành phố, gắn kết với hệ thống Ba Vì – Đồng Mô và sông Tích.
 • Tỉnh lộ 419 nối đường 32 với đường Láng Hoà Lạc và huyện Quốc Oai, đi qua các xã Phùng Xá, Bình Phú, Thạch Xá, Chàng Sơn, thị trấn Liên Quan, Phú Kim, Đại Đồng, tổng chiều dài toàn tuyến là 13,5km.
 • Đường tỉnh lộ 420 đi qua xã Dị Nậu, Canh Nậu, Hương Ngải, Phú Kim, Kim Quan, Bình Yên với tổng chiều dài 15,23km.
 • Tỉnh lộ 446 đi qua xã Tiến Xuân, Yên Trung, Yên Bình với chiều dài 3km

Các dự án bất động sản tại huyện Thạch Thất

Huyện Thạch Thất có ưu điểm giao thông thuận tiện, cách Thủ đô Hà Nội 30km lại có quỹ đất rộng nên phát triển bất động sản Thạch Thất được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Ngay tại Huyện Thạch Thất các tuyến đường nội bộ cũng được cải thiện tạo điều kiện thuận lợi hơn trong di chuyển.

Bên cạnh đó, Huyện Thạch Thất có khoảng cách gần với các trường đại học như Đại học Quốc Gia, Đại học FPT,  Học viện chính trị, khu công nghệ cao Hòa Lạc, Cụm bệnh viện mắt Hà Nội- Xanh pôn- Viện tim Hà Nội cơ sở 2 là tín hiệu tích cực cho bất động sản huyện Thạch Thất. 

Do đó thông qua bài viết Obadosa sẽ giới thiệu tới đọc giả vài dự án bất động động sản đang được chú ý cũng như đáng để đầu tư để đọc giả có thêm cái nhìn về bất động sản huyện Thạch Thất.

Dự án V Melody Villa Hòa Lạc

Dự án MeLody Huyện Thạch Thất

Dự án V Melody Hòa Lạc là sự kết hợp mô hình nhà ở và khu nghỉ dưỡng sinh thái. Đây là tổ hợp nhà ở biệt thự bao gồm 119 căn với đầy đủ tiện ích đi kèm mang đến cho cư dân không gian sống chất lượng, hiện đại nhưng vẫn đảm bảo sự hòa hợp với thiên nhiên. 

Dự án được đầu tư bởi Thành Tín Group, với quy mô 8,3ha, tại Thạch Thất, gồm hai loại hình biệt thự đơn lập và song lập. Trong đó biệt thự đơn lập có diện tích từ 194m2 – 540m2 , biệt thự song lập có diện tích từ 190m2 – 342m2 được thiết kế hơp lý. 

 

Dự án có vị trí đắc địa ngDự án Melody Huyện Thạch Thất 1ay QL 21A, thuộc xã Thạch Hoà, huyện Thạch Thất chỉ cách trung tâm thủ đô Hà Nội với tầm khoảng 30 phút lái xe. Mật độ xây dựng 40% với đầy đủ tiện ích nội khu như công viên cây xanh, có nơi câu cá riêng cho những ai thích câu cá, công viên cho trẻ nơi họp mặt bạn bè, tiệc nướng. 

 • Dự án mất 30 phút để đi đến trung tâm thủ đô Hà Nội
 • Mất 10 phút để đi đến Đại học Quốc Gia 
 • Tốn 3 phút để đi đến khu công nghệ cao Hòa Lạc
 • Mất 2 phút đến trung tâm thể thao Viettel
 • Bên cạnh đó, vị trí dự án còn gần sân Gold, làng văn hóa, khu du lịch sinh thái là nơi thư giãn lý tưởng cuối tuần cho các cư dân sống trong dự án

Dự án còn được đầu tư hệ lý xử lý nước thải tiên tiến của Đức với công nghệ thân thiện với môi trường. Đường nội khu được láng nhựa đẹp, hệ thống điện, nước internet tốc độ cao đầy đủ. Với mỗi căn biệt thự từ 300m2 trở lên đều có bể bơi riêng. 

Dự án biệt thự Melody không những là nơi sinh sống lý tưởng mà còn là mái ấm để trở về sau những bộn bề lo toan vất vả. Nhờ lối thiết kế độc đáo của chủ đầu tư sẽ mang đến cho gia chủ không gian sống tuyệt vời, kiến tạo môi trường sống mang đậm phong cách nghỉ dưỡng

Khu đô thị VinHome Hòa Lạc

Tập đoàn Vinhome khá nổi tiếng trong thị trường bất động sản nên nói đến Thạch Thất chúng ta cũng không thể bỏ qua khu đô thị Vinhome Hòa Lạc

Dự án Vinhome huyện Thạch Thất

Dự án với quy mô 75,5 ha là một tổ hợp shophouse, căn hộ, biệt thự liền kề

Dự án đang trong quá trình xây dựng

Dự án nàycó vị trí nằm tại Quốc Oai, Thạch Thất cách Đại lộ Thăng Long 500m, và nằm gần đường liên tỉnh 419 (đi chùa Tây Phương, đến cụm công nghiệp Thạch Thất). 

Dự án Vinhome huyện Thạch Thất 1

Ngay tại dự án có một cầu vượt giúp cư dân tại đây dễ dàng di chuyển vào thành phố Hà Nội.

 • Phía Nam giáp Đại lộ Thăng Long
 • Phía tây giáp khu công nghệ Hòa Lạc
 • Phía bắc, phía đông giáp xã Đông Trúc, Thạch Thất

Tiện ích nội khu của mỗi một dự án của tập đoàn Vinhome đều được chủ đầu tư đa dạng hóa với phương châm tiện ích và đầy đủ như:

 • Hệ thống giáo dục với các trường học liên cấp Vinschool
 • Hệ thống y tế 
 • Khu vui chơi giải trí thể dục thể thao
 • Khu hội nghị, bbq, bể bơi, trung tâm thương mại
 • Đường nội khu được tráng nhựa sạch đẹp, hệ thống điện nước internet được trang bị đầy đủ.

An ninh được đảm bảo 24/7

Dự án Phú Cát City

Dự án thuộc chủ đầu tư công ty TNHH Xây dựng Thành Hưng – Tâp đoàn An Thịnh. Với quy mô dự án 19ha, bao gồm 3 toà chung cư và 352 căn biệt thự.

Phú cát city huyện Thạch Thất

Với mật độ xây dựng chỉ chiếm 30% nhà đầu tư muốn mang lại không gian xanh, gần gũi với thiên nhiên cho các cư dân tại dự án. 

Dự án mang kiến trúc hiện đại nhưng vẫn thân thiện nhờ hệ thống cây xanh và các dịch vụ đi kèm mang chuẩn quốc tế. 

Tiện ích nội khu đi kèm không chỉ là công viên cây xanh mà còn có trung tâm thương mại, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cao cấp. Là khu phức hợp với các khu vực cho thuê văn phòng, tổ hợp thương mại dịch vụ và trường học, bệnh viện khu vui chơi giải trí. 

Đường nội khu được tráng nhựa sạch đẹp, hệ thống điện nước internet tốc độc cao được trang bị đầy đủ

Phú Cát city huyện Thạch Thất 1

Dự án nằm tại xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, cách trung tâm Thủ đô Hà Nội 30km 

 • Dự án tọa lạc tại quốc lộ 21, bên cạnh ngã tư giao nhau giữa đại lộ Thăng Long 
 • Phía Nam giáp khu dân cư xã Phú Cát
 • Phía Đông giáp khu công nghệ cao Hòa Lạc
 • Phía Bắc tiếp giáp khu dân dụng Bắc Phú Cát
 • Phía Tây giáp Quốc lộ 21

Với mực độ thiên nhiên bao phủ lên đến 70%, Phú Cát City là nơi đáng sống cho những ai yêu thích cuộc sống xanh. Ở bất kỳ vị trí nào của dự án các bạn cũng sẽ cảm nhận được không khí trong lành sạch sẽ.

Dự án Lucky Hill Hòa Lạc

Dự án tọa lạc tại một trong những vị trí đắc địa huyện Thạch Thất, nằm trong khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc. Là nơi an cư lý tưởng cho những ai yêu thích sự hòa quyện với thiên nhiên. 

Lucky Hill Huyện Thạch Thất

Dự án có chủ đầu tư Donaland, với quy mô 1ha được chia thành 20 lô đất nền liền kề và 3 lô biệt thự. Với diện tích từ 214m2 – 1227,5m2 sổ đỏ đứng tên từng nền

Tiện ích nội khu được chủ đầu tư kết hợp một cách hợp lý nhất với hệ thống trường học, khu vực thương mại, hệ thống bãi đậu xe và công viên cây xanh để các cư dân có thể vui chơi giải trí sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Lucky Huyện Thạch Thất 1

Dự án nằm trên đường Bãi Dài khu đô thị Đông Xuân – Tiến Xuân, nằm ở trung tâm khu đô thị Hòa Lạc. Tọa lạc trên một ngọn đồi với địa thế phía sau là núi trước mặt là sông

 • Đối diện dự án là dãy đất dành cho cán bộ Đại học Quốc Gia
 • Ngay sát dự án là khu resort xanh Villa, SunLight Villa, khu du lịch Suối Ngọc Vua Bà, sân Gold Đồng Mô
 • Khu vực tập trung nhiều dự án trọng điểm như Đại học Quốc Gia và 33 trường Đại học khác, và dự án khu công nghệ cao Hòa Lạc

Khi đến với Lucky Hill chúng ta sẽ thấy được sự hiện đại cũng như sự chăm chút tỉ mỉ của nhà đầu tư đối với các hệ thống tiện ích trong nội khu, đảm bảo đáp ứng hầu hết nhu cầu của cư dân.Với vị trí đắc địa, Lucky Hill trong vòng 3-5 năm sẽ mang lại giá trị gia tăng bền vững cho người sỡ hữu.

Kết luận

Huyện Thạch Thất là một phần quan trọng trong việc mở rộng thủ đô Hà Nội, được nhà nước quan tâm với các trang bị hạ tầng cơ sở đầy đủ, có tiềm năng về lâu dài. Obadosa thông qua bài viết hy vọng đọc giả có thêm nhiều cái nhìn về khu vực huyện Thạch Thất cũng như tiềm năng bất động sản. Bài viết mang tính chất tham khảo nếu có thắc mắc liên quan bài viết vui lòng comment bên dưới

 

 

Đăng Ký Nhận Ebook Bất Động Sản

 • Kiến thức cần biết khi mua bất động sản 
 • Pháp lý cần biết khi mua bất động sản
 • 50 dự án bất động sản tiềm năng 2022
 • Rủi ro & cách phòng tránh trong đầu tư bất động sản
Để lại email của bạn và chúng tôi sẽ gửi ebook trong vòng 1 giờ !
Bạn sẽ nhận được các email về bất động sản hàng tuần từ Obadosa.