Huyện Hóc Môn – Vị trí địa lý, lịch sử hình thành, cơ sở hạ tầng và tiềm năng bất động sản

Bạn có biết rằng Huyện Hóc Môn là một trong những khu vực có tiềm năng phát triển kinh tế xã hội lớn nhất ở Thành phố Hồ Chí Minh không?  Đây là một vùng đất có lịch sử hình thành và phát triển gắn liền với sự ra đời và lớn mạnh của Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh. 

Trong bài viết này chúng ta sẽ khám phá vị trí chiến lược, cơ sở hạ tầng , cũng như tiềm năng bất động sản của mảnh đất Hóc Môn này.

huyen-hoc-mon

Giới thiệu về Huyện Hóc Môn

Huyện Hóc Môn là một huyện ngoại thành thuộc Thành phố Hồ Chí Minh, cách trung tâm thành phố khoảng 20 km. 

Đây là một vùng đất có lịch sử hình thành và phát triển gắn liền với sự ra đời và lớn mạnh của Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh.

Từ năm 1997, do yêu cầu phát triển kinh tế xã hội chung của thành phố, 7 xã của huyện được tách ra để thành lập quận mới (Quận 12), hiện nay huyện còn lại 1 thị trấn và 11 xã.

Lịch sử hình thành, vùng đất Hóc Môn được khai khẩn từ cuối thế kỷ XVII khi một số dân từ miền Bắc và miền Trung di cư vào để sinh sống và sản xuất.

Ban đầu người ta gọi là “Mười tám thôn vườn trầu” do có 18 thôn chủ yếu trồng cây trầu. 

Sau này do có một người giàu có mang tên Phan Công Hớn xây dựng chùa Phước Lâm để tu thiền và cho người dân trong vùng vào sinh hoạt tín ngưỡng. Người ta gọi ông là “Hớn” hay “Hóc” (tức giàu) nên cái tên “Hóc Môn” được ra đời từ khi ông qua đời vào năm 1848. 

Danh sách các xã của Huyện Hóc Môn

Theo thông tin từ Trang thông tin điện tử  Huyện Hóc Môn, hiện nay huyện có 12 đơn vị hành chính cấp xã gồm:

 • Thị trấn Hóc Môn
 • Xã Tân Hiệp
 • Xã Nhị Bình
 • Xã Đông Thạnh
 • Xã Tân Thới Nhì
 • Xã Thới Tam Thôn
 • Xã Xuân Thới Sơn
 • Xã Tân Xuân
 • Xã Xuân Thới Đông
 • Xã Trung Chánh
 • Xã Xuân Thới Thượng
 • Xã Bà Điểm

Cơ sở hạ tầng của huyện Hóc Môn

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Nguyễn Văn Tuyên thì trong nhiều năm liền”rào cản’ khiến Hóc Môn chưa thể phát triển xứng tầm do hạ tầng còn thiếu và chậm đầu tư. 

Tuy nhiên  kế hoạch triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng, khu dân cư và hệ thống giao thông sẽ có nhiều thay đổi để bắt kịp với sự phát triển của thành phố.

Các bệnh viện lớn tại huyện Hóc Môn

Huyện Hóc Môn có nhiều cơ sở y tế phục vụ cho nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Trong đó, có các bệnh viện lớn như:

– Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hoàn Mỹ Sài Gòn: là bệnh viện đa khoa quốc tế đầu tiên ở khu vực Tây Bắc TP.HCM. 

Với quy mô 150 giường bệnh và trang thiết bị hiện đại. Bệnh viện cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân trong và ngoài khu vực.

– Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á: Là bệnh viện đa khoa lớn nhất ở huyện Hóc Môn, hơn 500 giường bệnh và trang thiết bị hiện đại. 

Có các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao cho người dân trong và ngoài khu vực.

– Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh: Bệnh viện đa khoa chuyên về phụ sản và nhi khoa, có quy mô 100 giường bệnh và trang thiết bị hiện đại. C

ung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em trong và ngoài khu vực.

Ngoài ra, huyện Hóc Môn còn có các trung tâm y tế huyện, xã và các phòng khám tư nhân để phục vụ cho nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Các cơ sở giáo dục tại huyện Hóc Môn

Huyện Hóc Môn có nhiều cơ sở giáo dục phục vụ cho nhu cầu học tập của người dân. Trong đó, có các cấp học từ mầm non đến trung học phổ thông như sau:

– Các trường tiểu học: Theo thông tin từ Phòng Giáo dục và Đào tạo Huyện Hóc Môn, hiện nay huyện có 22 trường tiểu học công lập và 2 trường tiểu học tư thục. 

Các trường tiểu học có quy mô và chất lượng khác nhau, phù hợp với nhu cầu và điều kiện của các gia đình. 

Một số trường tiểu học nổi bật như: Tiểu học Ngã Ba Giồng, Tiểu học Dương Công Khi, Tiểu học Tân Xuân, Tiểu học Xuân Thới Thượng…

– Các trường THCS: Theo thông tin từ Phòng Giáo dục và Đào tạo Huyện Hóc Môn, hiện nay huyện có 14 trường THCS công lập và 2 trường THCS tư thục. Các trường THCS có quy mô và chất lượng khác nhau, phù hợp với nhu cầu và điều kiện của các gia đình. 

Một số trường THCS nổi bật như: THCS Nguyễn Văn Bứa, THCS Bùi Văn Thủ, THCS Nguyễn An Khương, THCS Thị Trấn…

– Các trường THPT: Theo thông tin từ Phòng Giáo dục và Đào tạo Huyện Hóc Môn, hiện nay huyện có 6 trường THPT công lập và 1 trường THPT tư thục. Các trường THPT có quy mô và chất lượng khác nhau, phù hợp với nhu cầu và điều kiện của các gia đình.

 Một số trường THPT nổi bật như: THPT Nguyễn Hữu Tiến, THPT Nguyễn Hữu Cầu, THPT Bùi Văn Thủ, THPT Nguyễn An Khương…

Tiềm năng đầu tư bất động sản ở Huyện Hóc Môn

Huyện Hóc Môn là một trong những huyện ven TP.HCM có vị trí địa lý thuận lợi, là cửa ngõ kết nối các khu vực phía Tây Bắc và miền Tây. 

Với quy hoạch phát triển hạ tầng giao thông và đô thị hóa, huyện Hóc Môn được dự báo sẽ trở thành một quận của TP.HCM trong tương lai gần. 

Điều này sẽ tạo ra cơ hội cho thị trường bất động sản ở khu vực này phát triển mạnh mẽ và mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư.

Một số yếu tố chính ảnh hưởng đến tiềm năng của thị trường bất động sản ở huyện Hóc Môn là:

Nhu cầu an dân cao:

Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, dân số của huyện Hóc Môn vào cuối năm 2020 là khoảng 380.000 người, chiếm tỷ lệ cao nhất trong các huyện ven TP.HCM. 

Nhu cầu an cư của người dân ở khu vực này ngày càng gia tăng do sự phát triển của các khu công nghiệp.

Các dịch vụ thương mại và du lịch. Tuy nhiên, nguồn cung nhà ở hiện tại chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế, khiến giá nhà đất liên tục tăng cao. 

Đây là một yếu tố thuận lợi cho nhà đầu tư bất động sản khi có thể bán hoặc cho thuê nhà ở với giá cao.

Định hướng lên quận

Theo quyết định số 286/QĐ-TTg ngày 26/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ, TP.HCM sẽ có thêm hai quận mới là Quận Thủ Đức (hợp nhất từ Quận Thủ Đức, Quận 2 và Quận 9) và Quận Củ Chi (từ huyện Củ Chi). 

Ngoài ra, TP.HCM cũng đã xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ để thành lập ba quận mới khác là Quận Bình Chánh (từ huyện Bình Chánh), Quận Nhà Bè (từ huyện Nhà Bè) và Quận Hóc Môn (từ huyện Hóc Môn). 

Việc lên quận sẽ giúp các khu vực này được chú trọng phát triển về mọi mặt, từ kinh

Phát triển hạ tầng và quy hoạch

Huyện Hóc Môn có lợi thế về hạ tầng giao thông khi có nhiều tuyến đường quan trọng đi qua như Quốc lộ 22, Đường Vành Đai 3, Đường Phan Văn Hớn… Ngoài ra, trong tương lai sẽ có thêm các dự án giao thông trọng điểm như Cao tốc TP.HCM – Nội Bài, Metro số 2… giúp kết nối khu vực này với các tỉnh thành khác và giảm áp lực cho giao thông thành phố. 

Việc phát triển hạ tầng giao thông sẽ mở rộng không gian liên kết của huyện Hóc Môn với các khu vực khác, cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Bên cạnh đó, huyện Hóc Môn cũng được quy hoạch theo hướng phát triển đô thị thay cho quy hoạch xây dựng nông thôn mới trước đây.

Theo quy hoạch tổng thể TP.HCM đến năm 2025, huyện Hóc Môn sẽ là một trong ba trung tâm phía Tây Bắc TP.HCM (bên cạnh Quận Thủ Đức và Quận Củ Chi).

Có vai trò là cửa ngõ kết nối TP.HCM với Tây Ninh và Campuchia. Huyện Hóc Môn sẽ được xây dựng thành một khu vực công nghiệp – dịch vụ – du lịch sinh thái hiện đại và bền vững. 

Việc quy hoạch sẽ giúp phân bổ nguồn lực một cách hợp lí, khai thác tiềm năng của từng khu vực và bảo vệ môi trường.

Các dự án bất động sản nổi bật huyện Hóc Môn

Bất động sản huyện Hóc Môn được đánh giá là cực kì tiềm năng, bậc nhất của khu vực phía Nam bởi các ưu thế nổi bật.

Vị trí phát triển kinh tế nổi bật thuận lợi và có các trục đường vành đai, quốc lộ chính đã được xây dựng

Có nhiều dự án căn hộ mới nhất dự kiến sẽ được thực hiện trong năm 2023 tại Hóc Môn. 

Trong đó có rất nhiều những dự án nổi bật.

Dự án khu dân cư Hoàng Hải

Dự án khu dân cư Hoàng Hải là một dự án bất động sản được triển khai trên khu đất quy hoạch rộng đến 100ha , tọa lạc tại đường Nguyễn Ảnh Thủ, phường Bà Điểm , huyện Hóc Môn . Hứa hẹn sẽ mang lại nhiều tiềm năng phát triển và sinh lời cho các nhà đầu tư.

Thông tin chính của dự án khu dân cư Hoàng Hải.

 • Chủ đầu tư : Công ty TNHH Hoàng Hải

 

 • Vị trí Nguyễn Ảnh Thủ,  Phường Bà Điểm , Hóc Môn

 

 • Diện tích : lên đến 100ha 

 

 • Số tòa: Có 2 tòa chung cư cao 18 tầng và nhiều biệt thự song lập 2 tầng 

hoặc 3 tầng.

 

 • Loại diện tích : Biệt thự song lập có diện tích từ 160m2 đến 300m2

 

 • Các tiện ích : Công viên , bệnh viện , gara xe hơi , phòng ngủ , phòng khách , sảnh chung , bếp và WC

 

 • Bàn giao dự án : Dự kiến năm 2023

Nhược điểm

Có một điều khá đáng tiếc là do tình hình dịch bệnh covid-19 kéo dài nên dự án bị chậm tiến độ.

Và dự án cũng có nguy cơ bị thu hồi nếu không hoàn thành trong thời gian quy định hiện tòa nhà vẫn chưa có thông tin về tư vấn kiến trúc hay giá bán của căn hộ chung cư.

Ưu điểm

Nếu như bỏ qua được các nhược điểm nêu ở trên ,thì đây có thể coi là một dự án đầy tiềm năng và nhiều sự hứa hẹn.

Nằm ngay giữa phía tây  thành phố , liên kết với các trục đường huyết mạch như quốc lộ 1A , quốc lộ 22 và đường Phan Văn Hớn. 

Với những tiện ích được nêu ở trên đây là một dự án đáng được quan tâm và phù hợp với nhu cầu của nhiều hộ gia đình.

huyen-hoc-mon

Dự án căn hộ ST City Hóc Môn

Hóc môn là một mảnh đất màu mỡ để phát triển kinh tế và đầu tư vào bất động sản. Cho nên sẽ không lạ nếu như bạn bắt gặp các dự án bất động sản đầy hứa hẹn tại đây.

Do chính Công ty Cổ phần Tecco Sài Gòn (STC Corporation ) làm chủ đầu tư . Hứa hẹn sẽ là một hệ sinh thái xanh giữa lòng đô thị.

 

Thông tin dự án ST City Hóc Môn

 

 •  Chủ đầu tư : ST City Hóc Môn

 

 • Đơn vị thiết kế : ONG & ONG – một trong những công ty kiến trúc hàng đầu Châu Á

 

 • Vị trí : Đường Bùi Văn Ngữ ( Bà Điểm 4) , thuộc huyện Hóc Môn , TP. Hồ Chí Minh

 

 • Tổng diện tích : 6ha

 

 • Số tòa : Có 5 tòa, mỗi tòa cao 26 tầng ( trong đó 1 tầng hầm và 2 tầng thương mại

 

 • Tiện ích nội khu : công viên nội khu, hồ bơi Skyview, phòng gym và yoga, phòng spa, phòng xông hơi, trung tâm thương mại

 

 • Các loại căn hộ : Căn hộ 1- 3 phòng ngủ

 

 • Dự kiến bàn giao : Quý 3/2020

 

Ưu điểm : 

Dự án được đặt tại một vị trí đặc địa tại mặt tiền đường Bùi Văn Ngữ nằm ngay cửa ngõ Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh rất thuận tiện cho việc đi lại giữa các quận huyện lân cận.

Thiết kế theo tiêu chuẩn xanh Leed. Đây là một tiêu chuẩn quốc tế được đánh giá mức độ xanh của các công trình xây dựng . Các hộ gia đình có thể yên tâm sống trong một môi trường xanh- sạch- đẹp.

Với giá bán hợp lý so với thị trường căn hộ TP.Hồ Chí Minh. Gia bán giao động từ 790 triệu – 1,2 tỷ đồng/ căn.

 

Nhược điểm : 

Do Hóc Môn hiện còn đang phát triển việc này dẫn đến dự án có hế thống giao thông chưa được thuận tiện và phát triển 

Dự án được cho là có thời gian bàn giao hơi muộn so với các dự án khác trong khu vực. Theo thông tin tìm kiếm được từ chủ đầu tư thì dự sẽ được bàn giao vào quý 3/ 2020

Đây là thời gian khá lâu so với nhu cầu của nhiều hộ gia định mong muốn sở hữu nhà sớm

 

huyen-hoc-mon

Dự án khu đô thị mới Tân Thới Sơn

Khu đô thị mới Xuân Thới Sơn sẽ trở thành một khu đô thị hiện đại và sinh thái sẽ mang lại cho cư dân một không gian sống xanh và an lành. 

Với đầy tiềm năng phát triển kinh tế và du lịch, nhờ có nhiều vị trí thuận lợi với nhiều tiện ích nội khu.Dự án này cũng là một kênh đầu tư sinh lời cho những ai quan tâm đến bất động sản khu vực Hóc Môn.

Thông tin chính về khu đô thị mới Tân Thới Sơn

 • Chủ đầu tư : Công ty Đầu tư Hạ tầng và Đô thị Dầu khí ( Petroland ) 

 

 • Vị trí : Xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn , Tp.Hồ Chí Minh

 

 • Tổng diện tích : 59,4 ha

 

 • Các loại căn hộ: Đất nền dành cho nhà ở liền kề, biệt thự , nhà phố thương mại

 

 • Dự kiến bàn giao : Năm 2012

 

Ưu Điểm : 

Khu đô thị mới có vị trí thuận lợi, nằm ngay mặt tiền đường Nguyễn Văn Bứa , gần các đường huyết mạch như Nguyễn Thị Thử, Vành đai 3 ….

Có nhiều tiện ích nội khu như công viên cây xanh, sân thể dục thể thao, trung tâm thương mại..

Với giá bán vô cùng phải chăng và phù hợp với nhu cầu của nhiều hộ gia đình

Nhược điểm:

Vì đã được bàn giao từ lâu nên có thể không còn nhiều sự lựa chọn và cũng ko có các loại căn hộ cao cấp như condotel hay biệt thự biển. Hay những dịch vụ cao cấp như spa, gym và bể bơi. 

Kết Luận

Huyện Hóc Môn là một trong những khu vực có tiềm năng phát triển cao về bất động sản ở TP.HCM. Với vị trí địa lý thuận lợi, hạ tầng giao thông liên kết. 

Quy hoạch đô thị hóa và định hướng lên quận, huyện Hóc Môn sẽ trở thành một trong ba trung tâm phía Tây Bắc TP.HCM. 

Nhu cầu an cư của người dân ở khu vực này ngày càng gia tăng, trong khi nguồn cung nhà ở chưa đáp ứng được. 

Đây là một cơ hội lớn cho nhà đầu tư bất động sản khi có thể bán hoặc cho thuê nhà ở với giá cao. 

Nhiều dự án bất động sản nổi bật đã và đang được triển khai ở huyện Hóc Môn, mang lại nhiều lựa chọn cho người mua nhà.

Huyện Hóc Môn là một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư bất động sản trong thời gian tới.

 

Đăng Ký Nhận Ebook Bất Động Sản

 • Kiến thức cần biết khi mua bất động sản 
 • Pháp lý cần biết khi mua bất động sản
 • 50 dự án bất động sản tiềm năng 2022
 • Rủi ro & cách phòng tránh trong đầu tư bất động sản
Để lại email của bạn và chúng tôi sẽ gửi ebook trong vòng 1 giờ !
Bạn sẽ nhận được các email về bất động sản hàng tuần từ Obadosa.