Huyện Ba Vì – Vị trí địa lý, lịch sử hình thành, cơ sở hạ tầng và tiềm năng bất động sản

Huyện Ba Vì có một phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, không khí trong lành là địa điểm lý tưởng dành cho những du khách muốn tham quan, khám phá. Bài viết này của Obadosa.com sẽ giới thiệu về vùng đất này nhằm giúp bạn có góc nhìn về các giá trị tinh thần, truyền thống cũng như lịch sử từ lâu đời. 

Giới thiệu 

Huyện Ba Vì được thiên nhiên ưu đãi ban tặng sơn thuỷ hữu tình, cảnh sắc tươi đẹp hệ sinh thái phong phú. Địa hình đa dạng có cả núi non, sông, suối, hồ, thác cùng những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp. Với nhiều tiềm năng phong phú về văn hoá du lịch, xã hội và tự nhiên, những năm qua, huyện Ba Vì có những bước phát triển mạnh mẽ, thu hút ngày càng nhiều du khách đến thăm quan. Đồng thời, mang đến cho người dân nguồn kinh tế không nhỏ. 

Ba Vì là một vùng đất tối cổ có truyền thống văn hoá của các đồng bào dân tộc lâu đời. Do sự khác biệt của yếu tố địa hình đã tạo nên nét văn hoá đặc trưng riêng của đồng bào dân tộc thiểu số. Đặc trưng bởi 3 dân tộc Kinh – Mường – Dao với những phong tục, tập quán độc đáo. Đây cũng là vùng đất cổ truyền thống, nhiều di tích lịch sử văn hoá và lễ hội. Đời sống tinh thần của các dân tộc nơi đây, nhất là hoạt động tín ngưỡng trên địa bàn này rất đa dạng, mang đậm bản sắc riêng của dân tộc.  

dân tộc ở huyện Ba Vì

Cùng với bề dày truyền thống lịch sử và văn hoá lâu đời, Ba Vì đang là vùng đất lưu trữ một kho tài sản vô giá là các di tích lịch sử văn hoá đa dạng không nơi nào có được. Huyện Ba Vì có số lượng di tích lớn nhất Thành phố Hà Nội với 394 di tích các loại. Trong đó, có 106 di tích đã được xếp hạng cấp quốc gia và cấp thành phố. Nơi đây có rất nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: Ao Vua, Khoang Xanh – Suối Tiên, Hồ Tiên Sa (gắn liền với truyền thuyết “Sơn Tinh – Thuỷ Tinh”), Thiên Sơn – Suối  Ngà, Khu du lịch Tản Đà, Thác Đa, Rừng nguyên sinh Bằng Tạ – Đầm Long,… 

Vị trí địa lý 

Ba Vì là một huyện nằm cách trung tâm Hà Nội 60km ở phía tây bắc. Một phần ba diện tích tự nhiên phía nam của huyện là vùng núi cao của dãy núi Ba Vì, được coi là lá phổi xanh ở phía Tây của thủ đô Hà Nội. Huyện Ba Vì có vị trí địa lý: 

 • Phía đông giáp với thị xã Sơn Tây và huyện Vĩnh Phúc 
 • Phía tây giáp với huyện Lâm Thao, huyện Tam Nông và huyện Thanh Thuỷ với ranh giới là sông Hồng và sông Đà
 • Phía nam giáp với huyện Thạch Thất và thành phố Hoà Bình
 • Phía bắc giáp với thành phố Việt Trì với ranh giới là sông Hồng

Không ít người nghe và nhắc đến huyện Ba Vì, tuy nhiên ít có ai biết Ba Vì thuộc tỉnh nào? Huyện Ba Vì là huyện thuộc thành phố Hà Nội. Huyện Ba Vì là huyện bán sơn địa với 7 xã miền núi thuộc vùng núi Ba Vì cùng 24 xã, thị trấn thuộc đồng bằng. Huyện Ba Vì có diện tích tự nhiên khoảng 482km2, là huyện lớn nhất thủ đô Hà Nội. 

Địa hình huyện Ba Vì có hướng thấp dần từ Tây Nam xuống Đông Bắc, từ Tây sang Đông và phân chia làm 3 tiểu vùng khác nhau: vùng núi, vùng đồi gò và vùng đồng bằng sông Hồng. Bên cạnh đó, Huyện có dãy núi Ba Vì và núi Ba Vì 3 phần 5 diện tích vùng núi của huyện Ba Vì, cũng là nơi bảo vệ hệ thực vật tại Vườn quốc gia Ba Vì. Núi Ba Vì có nhiều đỉnh núi đẹp, trong đó đỉnh Ba Vì (Tản Viên) cao 1281m và đỉnh Núi Vua cao 1296m. Có thể nói, vị trí địa lý biệt trên đã mang đến sắc thái riêng về mặt cảnh quan cũng như có giá trị và tiềm năng du lịch khá lớn đang khai thác và phát triển có hiệu quả đồng thời cũng giúp phát triển kinh tế xã hội. 

Với vị trí địa lý tiềm năng thì giao thông ở huyện Ba Vì cũng rất thuận lợi với nhiều tuyến đường phù hợp. 

Về đường bộ, huyện Ba Vì có Quốc lộ 32 chạy qua thị trấn Tây Đằng, nối với thị xã Sơn Tây, thủ đô Hà Nội với tỉnh Phú Thọ và đi các tỉnh vùng Tây Bắc Bộ. Không chỉ vậy, huyện còn đầu tư tập trung, xây dựng các công trình, nâng cấp dự án, cải tạo các tuyến đường huyết mạch trên địa bàn:

 • Dự án mở rộng Quốc lộ 32
 • Dự án cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 411C
 • Dự án tỉnh lộ 412 đi đền Trung nối thị trấn Tây Đằng với khu du lịch hồ Suối Hai
 • Dự án xây dựng công trình, đường trục giao thông các thôn Quảng Phúc, thôn Bài, xã Yên Bái

Về đường thuỷ, có tuyến đường qua phía Tây, phía Bắc và Đông Bắc huyện từ Hà Nội đến Hòa Bình qua sông Hồng và sông Đà với chiều dài trên 70km.

Với vị trí địa lý và giao thông đang ngày càng hoàn thiện, Ba Vì có nhiều điều kiện thuận lợi trong phát triển kinh tế xã hội như: giao thương, tiếp nhận tri thức, công nghệ, kỹ thuật và vốn đầu tư, qua đó phát triển kinh tế bền vững.

Lịch sử hình thành 

Huyện Ba Vì được thành lập ngày 26 tháng 7 năm 1968 trên cơ sở hợp nhất các huyện Bất Bạt, Tùng Thiện và Quảng Oai của tỉnh Hà Tây. Khi mới thành lập, huyện gồm 43 xã. Sau nhiều lần hợp nhất, chuyển xã, tái lập tỉnh cho đến ngày 1 tháng 7 năm 2008, theo Nghị quyết số 14/2008/QH12 của Quốc hội đã chuyển toàn bộ diện tích và dân số của xã Tân Đức về thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ để quản lý. Lúc này, huyện Ba Vì còn giữ lại 1 thị trấn, 30 xã và duy trì cho đến nay. Vào ngày 1 tháng 8 năm 2008, tỉnh Hà Tây giải thể, được sát nhập vào Hà Nội, Ba Vì trở thành một huyện của Hà Nội.

Danh sách các phường xã 

Huyện Ba Vì có tổng diện tích 424 km2 với dân số của huyện Ba Vì là hơn 267.000 người. 

Huyện Ba Vì có 31 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm thị trấn Tây Đằng và 30 xã: Ba Trại, Ba Vì, Cẩm Lĩnh, Cam Thượng, Châu Sơn, Chu Minh, Cổ Đô, Đông Quang, Đồng Thái, Khánh Thượng, Minh Châu, Minh Quang, Phong Vân, Phú Châu, Phú Cường, Phú Đông, Phú Phương, Phú Sơn, Sơn Đà, Tản Hồng, Tản Lĩnh, Thái Hòa, Thuần Mỹ, Thụy An, Tiên Phong, Tòng Bạt, Vân Hòa, Vạn Thắng, Vật Lại, Yên Bài.

Cơ sở hạ tầng 

 • Cơ sở y tế

Đi kèm với các lợi ích nổi trội của huyện Ba Vì thì cơ sở y tế ở đây luôn nhận được sự tin tưởng và lựa chọn của người dân khi có nhu cầu thăm khám về sức khoẻ. Sau đây là một số bệnh viện có chất lượng tốt, uy tín hiện nay: 

– Bệnh viện Đa khoa Ba Vì 

Bệnh viện Đa Khoa Khu vực Tản Lĩnh

 • Hệ thống giáo dục

Toàn huyện có 113 trường, trong đó có 2 trường tư thục, 111 trường công lập, cụ thể: 41 trường mầm non, 35 trường tiểu học, 35 trường trung học cơ sở.

Các địa điểm nổi bật 

Huyện Ba Vì còn được coi là “lá phổi xanh của thủ đô Hà Nội” với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp. Đây là những lợi thế cơ bản để Ba Vì đẩy mạnh phát triển ngành kinh tế du lịch. Chẳng hạn như các địa danh nổi tiếng ở đây: 

 • Núi Ba Vì

Núi Ba Vì

Với những ai yêu thích khám phá, Vườn quốc gia Ba Vì là một trong những điểm tham quan, dã ngoại vui nhộn và thú vị. Hiện nay, Vườn có tổng diên tích gần 9.702,41 ha, thuộc địa giới hành chính 15 xã, 5 huyện: Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai của Thành phố Hà Nội, Kỳ Sơn, Lương Sơn của tỉnh Hòa Bình. 

Núi Ba Vì có 3 đỉnh: đỉnh Vua có độ cao 1.296m, đỉnh Tản Viên có độ cao 1.227m và đỉnh Ngọc Hoa có độ cao 1.131m. Theo khảo sát mới nhất, hệ động thực vật của Vườn quốc gia Bawi rất phong phú và đa dạng, với 2181 loài cây gỗ, 503 loài cây thuốc, 65 loài động vật có vú, 194 loài chim, 61 loài bò sát, 27 loài động vật có vú. thức ăn, môi trường sống và 552 loài côn trùng. Có nhiều loài quý hiếm được liệt kê trong Sách đỏ, nhiều loại

 • Khu du lịch Thiên Sơn Suối Ngà

Khu du lịch Thiên Sơn Suối Ngà là một khu nghỉ dưỡng cao cấp trong khuôn viên của vườn quốc gia Ba Vì nổi tiếng tại Hà Nội với phong cảnh thơ mộng hữu tình, lối vào thuận lợi và vị trí đẹp. 

Khu du lịch Thiên Sơn Suối Ngà huyện Ba Vì

Ở đây hội tụ các yếu tố của một khu sinh thái, có suối thác, hồ, rừng, khu vui chơi, ăn uống nghỉ ngơi. Khu này có 3 điểm đến cho bạn tự do khám phá là: Hạ Sơn, Trung Sơn và Ngoạn Sơn. Hạ Sơn ở dưới chân núi có suối thác và khu nhà sàn nghỉ dưỡng. Trung Sơn ở giữa đỉnh núi: Có thác nước, khu nhà hàng, khu bể bơi và biệt thự nghỉ dưỡng. Ngoạn Sơn khúc ở lưng chừng núi: Nơi khởi đầu của ngọn thác Cổng Trời. Đây là khu leo núi, săn mây tuyệt đẹp và có một bể bơi riêng để ngắm núi. Rừng thông 1.5 ha, Rừng Sa Mộc 12 ha. Cùng với hồ nước rộng lớn trước rừng thông, Con đường trekking, Suối ngọc, Ngọn thác trời, Dòng nước thiên nhiên chảy khắp cả khu, 3 Bể bơi trong mỗi khu, Phong cảnh thiên nhiên hoang dã. 

Tại đây còn có nhiều hoạt động vui chơi ngoài tắm biển, đó là chèo kayak, cắm trại, nướng BBQ, yoga, ngâm thảo dược,… Đến khu sinh thái Thiên Sơn, mọi người tạm gác bộn bề của cuộc sống và tận hưởng không gian thiên nhiên. 

 • Làng văn hoá các dân tộc Việt Nam

Làng văn hóa 54 dân tộc là địa điểm ngày càng trở nên nổi tiếng và được nhiều người săn đón. Tuy cùng thuộc một quốc gia nhưng mỗi dân tộc lại có những đặc điểm riêng biệt về trang phục, văn hóa, ngôn ngữ và phong tục tập quán. Vì vậy, việc xây dựng Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam chính là gìn giữ và lan tỏa những nét đẹp lâu đời của các dân tộc Việt Nam.

Cách Hà Nội hơn 40 km, là một phần của khu du lịch núi Đồng Mô – Ngải Sơn, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội. Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam ở hạt Bawi có những ngọn núi nhấp nhô, thung lũng và hồ nước yên ả. Đây là nơi tái hiện những giá trị đời sống sinh hoạt, nét văn hóa đặc sắc của 54 dân tộc Việt Nam, là biểu tượng sinh động về nhu cầu văn hóa của du khách trong và ngoài nước như vui chơi giải trí lành mạnh, hoạt động thể thao, dưỡng sinh.

Làng văn hoá các dân tộc Việt Nam ở huyện Ba Vì

Các dự án bất động sản 

 • Dự án Momiji Villas & Resort

Dự án Momiji Villas & Resort

Dự án Momiji Villas & Resort được quy hoạch là khu nghỉ dưỡng cao cấp tại Ba Vì Yên Bái. Những căn biệt thự dưới những gốc lá phong đẹp như tranh vẽ, và rừng phong nguyên sinh hơn 40 năm tuổi là điểm nhấn của dự án. Biệt thự được trang bị đầy đủ nội thất hiện đại cao cấp đạt tiêu chuẩn 4 sao, không gian trong lành thoáng mát mang đến cho bạn cảm giác yên bình và thư thái, một nơi an cư tràn đầy năng lượng tích cực, một môi trường sống trong lành và sống hài hòa với thiên nhiên.

Momiji Villas & Resort được thiết kế và xây dựng bởi chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư Nghỉ dưỡng Việt Nhật, được lấy cảm hứng từ những tán lá phong đỏ trên mái nhà Irimoya theo lối kiến ​​trúc Nhật Bản truyền thống. Momiji Villas & Resort có diện tích 2 ha và cung cấp 51 biệt thự. Dự án hướng Đông Nam – nơi có rừng phong lá đỏ, rực rỡ sắc đỏ, hiếm có và duy nhất tại Việt Nam.

Momiji Villas & Resort được quy hoạch đồng bộ và dành nhiều diện tích cho việc xây dựng tiện ích nội khu, đáp ứng nhu cầu thư giãn, sống xanh, nghỉ dưỡng của quý khách khi đến với Momiji Villas & Resort khiến quý khách vô cùng hài lòng, cảm thấy thoải mái, yêu thích cuộc sống đầy thú vị nơi đây. 

 • Dự án Biệt thự Bản Xôi Village & Resort

Bản Xôi Village là dự án tổ hợp vui chơi, nghỉ dưỡng cao cấp, do công ty CP Đầu tư và Khai thác Thung lũng Bản Xôi đầu tư. Dự án được triển khai trên khu đất quy hoạch rộng 7.2 ha tại xã Yên Bài, huyện Ba Vì, Hà Nội. Với 40 phút chạy xe từ Hà Nội, biệt thự Bản Xôi Village & Resort nằm trong khu vực giao thông hiện đại và thuận lợi, nơi cửa ngõ phía Tây của thủ đô Hà Nội, nơi giao lưu giữa 2 nền văn hóa Việt – Mường.

Mật độ xây dựng chỉ 40% toàn khu, dự án sau khi hoàn thành sẽ bao gồm 81 căn biệt thự có diện tích từ 288 – 375m2, giá bán 2,9 tỷ đồng/lô đã bao gồm đầy đủ nội thất sang trọng. Dự án bao gồm 81 căn biệt thự, khu lễ tân, khu nhà hàng, khu bể bơi, khu khách sạn, khu dịch vụ… Các căn biệt thự tại Bansi Village có diện tích từ 287m2 đến 375m2. Các biệt thự được thiết kế theo phong cách cổ điển và hiện đại, đầy đủ tiện nghi.

Dự án Biệt thự Bản Xôi Village & Resort

 

Bản Xôi Village & Resort Villa không chỉ mang đến không gian xanh mướt, tràn đầy sức sống của núi non, sông nước, hồ nước và hoa cỏ say đắm lòng người mà còn mang đến cả một thiên đường với những tiện ích nghỉ dưỡng hoàn hảo và được chăm chút tinh tế. Mang đến thiên đường nghỉ dưỡng hoàn hảo, kết hợp giữa sự chăm sóc tinh tế và trải nghiệm thiên nhiên rộng lớn. Tại Bản Xôi Village, bạn có thể trải nghiệm kỳ nghỉ thư giãn trong không gian yên bình, trong lành, tận hưởng khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp của núi Ba Vì. 

 • Dự án Country House

Country House là quần thể biệt thự nghỉ dưỡng tọa lạc tại trung tâm huyện Ba Vì, cạnh khu du lịch sinh thái lớn, rất gần sân golf Đồng Mô và cách thành phố công nghệ cao Hòa Lạc 10 km. Khu phức hợp Country House đã được xây dựng để thúc đẩy một cuộc sống thiết thực.

Dãy biệt thự Country House được bao bọc bởi rừng thông xanh mướt, được đánh giá là rất có lợi cho sức khỏe, khí hậu nơi đây quanh năm mát mẻ, dễ chịu. Dự án quy hoạch hơn 100 căn biệt thự đồng quê Mỹ lãng mạn. Country luôn đặt giá trị cuộc sống lên hàng đầu, chú trọng mang đến một sản phẩm hiệu quả trong sử dụng, phù hợp với lối sống hiện đại, hưởng thụ và tiết kiệm.

Dự án Country House

Kết luận 

Trên đây là những thông tin về một trong những địa điểm nổi tiếng của Hà Nội, đó là huyện Ba Vì. Hy vọng với những điều trên đã giúp bạn phần nào biết rõ hơn về vùng đất cũng như con người tại nơi đây. 

 

Đăng Ký Nhận Ebook Bất Động Sản

 • Kiến thức cần biết khi mua bất động sản 
 • Pháp lý cần biết khi mua bất động sản
 • 50 dự án bất động sản tiềm năng 2022
 • Rủi ro & cách phòng tránh trong đầu tư bất động sản
Để lại email của bạn và chúng tôi sẽ gửi ebook trong vòng 1 giờ !
Bạn sẽ nhận được các email về bất động sản hàng tuần từ Obadosa.