Hợp Đồng Mua Bán Đất Nền Và Những Thông Tin Cần Biết

Mua bán nhà đất là một trong những hoạt động diễn ra hàng ngày trong những giao dịch bất động sản hiện nay. Hợp đồng mua bán đất nền là loại giấy tờ quan trọng không thể bỏ qua bởi đây là giấy tờ có giá trị rất lớn khi muốn sang tên đổi sổ đỏ.

Trước khi ký bất kỳ giấy tờ nhà đất nào khách hàng cũng phải thật cẩn thận. Đặc biệt, trong tiếng Việt thường có những câu từ tương đối nhưng mang nghĩa hoàn toàn trái ngược nhau.

Vậy Hợp đồng mua bán đất nền là gì, có những loại Hợp đồng mua bán đất nền nào, vai trò của chúng là như thế nào? Qua bài viết dưới đây, obadosa.com sẽ cung cấp những thông tin chi tiết liên quan đến loại hợp đồng này.

Hợp đồng mua bán đất nền là gì?

Hợp đồng mua bán đất nền là một văn bản dân sự trong đó bên bán có nghĩa vụ giao đất và các giấy tờ liên quan đã được chứng thực về quyền sở hữu cho bên mua. Còn bên mua sẽ có nghĩa vụ trả tiền cho bên bán và nhận đất. Phương thức thanh toán sẽ được hai bên thỏa thuận khi ký hợp đồng mua bán.

Hợp đồng mua bán đất nền này sẽ được thành lập thành một văn bản bao gồm chữ ký của hai bên mua và bán. Sau đó hợp đồng này sẽ được chứng thực để mang tính pháp lý.

Việc mua bán đất sẽ rất phức tạp nếu đất đó thuộc quyền sở hữu của nhiều người. Chính vì thế cần có sự đồng ý bằng văn bản của những bên liên quan khi đất có nhiều chủ sở hữu để tránh tranh chấp xảy ra trong quá trình sang đất.

Những loại Hợp đồng mua bán đất nền cần lưu ý hiện nay

Hợp đồng mua bán đất nền được viết bằng tay

Hợp đồng này sẽ do hai bên tự viết và tự ký với nhau. Tuy nhiên khi viết bằng hình thức này thì không có một tổ chức hay cơ quan công chứng thẩm định nào có thể xác nhận được. Vì thế về mặt pháp lý thì loại hợp đồng được viết bằng tay sẽ không được công nhận.

Chính vì vậy khi có mâu thuẫn hay tranh chấp xảy ra thì tòa án sẽ tuyên bố những mẫu hợp đồng viết tay này là vô hiệu. Khi đó bên chịu thiệt sẽ là bên mua. Bên mua sẽ phải trả lại các khoản phí, trả lại đất hoặc sẽ bị cưỡng chế nếu bên mua không tự nguyện đóng.

Hợp đồng đặt cọc

Hợp đồng đặt cọc - Hợp đồng mua bán đất nền

Hợp đồng đặt cọc là hợp đồng giúp người mua có thêm một khoảng thời gian để huy động vốn và giữ đất. Đây cũng là cơ sở để người bán có thể tin tưởng và được đảm bảo rằng Hợp đồng mua bán đất nền sẽ được diễn ra.

Hợp đồng đặt cọc do bên bán đặt ra là đa số chính vì thế hợp đồng này khá sơ sài, cam kết nửa vời, ngắn hạn và còn yếu nên tìm ẩn nhiều rủi ro. Người mua thiếu kiến thức về pháp lý và không biết thẩm định rất dễ rơi vào bẫy nhằm chiếm đoạt tài sản của những kẻ lừa đảo.

Hợp đồng ủy quyền

Hợp đồng ủy quyền mua bán đất nền là dạng hợp đồng mà bên bán ủy toàn quyền sử dụng, chiếm hữu và định đoạt nhà đất cho bên mua. Bao gồm người mua sẽ có toàn quyền mua bán, thế chấp, cho tặng, cầm cố,… và có quyền hạn như một người đứng tên trên sổ. Chính vì vậy, có rất nhiều người vẫn nghĩ rằng khi có giấy ủy quyền đất trong tay thì mình chính là chủ nhà.

Nhiều người không muốn nộp phí chuyển nhượng nên thường chọn hình thức lập hợp đồng ủy quyền với mục đích thay thế hợp đồng mua bán đất nền. Thực chất đây là giao dịch ảo nhằm trốn thuế khi mua bán các loại tài sản có giá trị cao như đất nền.

Hợp đồng góp vốn

Hợp đồng góp vốn hay hợp đồng thỏa thuận hợp tác đầu tư đều là các hợp đồng dân sự, về bản chất chúng là hình thức huy động vốn tinh vi của các chủ đầu tư để thực hiện các dự án. Nhà đầu tư cần cực kỳ cẩn thận trước khi ký kết vào các loại hợp đồng này nhằm tránh rơi vào bẫy của kẻ chiếm dụng vốn hay lừa đảo tài sản mà mình không thể ngờ tới.

Những mẫu Hợp đồng mua bán đất nền phổ biến nhất hiện nay

Những mẫu Hợp đồng mua bán đất nền phổ biến nhất hiện nay

 

Những mẫu Hợp đồng mua bán đất nền phổ biến nhất hiện nay

Hợp đồng mua bán đất nền có vai trò gì?

Hợp đồng mua bán đất nền đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các giao dịch mua bán đất nền, trong hợp đồng sẽ ghi lại tất cả các thỏa thuận của bên bán và bên mua. Sau thời gian ký kết hợp đồng hai bên phải thực hiện và nghĩa vụ của mình. Dưới đây là vai trò của Hợp đồng mua bán đất nền đối với những bên liên quan:

Vai trò của hợp đồng đối với người mua

Đối với người mua phải ghi rõ thông tin cá nhân như: tên tuổi, địa chỉ nơi cư trú, hộ khẩu, CMND/CCCD,…

 • Đăng ký quyền sử dụng đất, và những quyền liên quan về đất đai theo quy định của pháp luật.
 • Người mua có quyền yêu cầu người bán bàn giao đầy đủ tất cả giấy tờ có liên quan đến quyền sử dụng đất.
 • Người mua yêu cầu người bán bàn giao đầy đủ tài sản gắn liền với đất, diện tích đất,… như đã thỏa thuận.
 • Người mua sẽ được cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, được sử dụng đất theo đúng mục đích và thời hạn.
 • Người mua phải trả tiền theo đúng phương thức và thời hạn như đã thỏa thuận cho tất cả những người bán đất.

Vai trò của hợp đồng mu bán đất nền đối với người bán

 • Người bán cần ghi đầy đủ tất cả thông tin cá nhân vào hợp đồng mua bán.
 • Người bán phải chuyển giao cho người mua tất cả diện tích đất, đúng vị trí đã ghi trong hợp đồng cũng như tình trạng đất như thỏa thuận của hai bên.
 • Người bán phải thực hiện bàn giao đầy đủ các loại giấy tờ có về quyền sử dụng đất và những quyền liên quan đến mảnh đất đó.
 • Người bán sẽ nhận được tiền chuyển nhượng sử dụng đất từ người mua. Nếu người mua thanh toán chậm trễ, mọi việc được giải quyết theo như cách hai bên đã thỏa thuận.

Vai trò của Hợp đồng mua bán đất nền đối với cơ quan quản lý nhà đất

UBND cấp huyện có trách nhiệm phải ký xác nhận vào đơn yêu cầu cấp các loại giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất cũng như quyền sở hữu tài sản khác của đất trong vòng 15 kể từ ngày đến nộp hồ sơ.

UBND cấp huyện có nghĩa vụ xác nhận các vấn đề mua bán và cung cấp giấy chứng nhận. Người mua và người bán nên đến UBND cấp huyện để làm hợp đồng và những thủ tục liên quan để tránh làm mất thời gian của đôi bên.

Những câu hỏi thường gặp khi làm hợp đồng mua bán nhà đất nền

Đối với những giấy tờ cũng như quy định có liên quan đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì không phải ai cũng có thể nắm rõ. Dưới đây là một vài câu hỏi liên quan đến hợp đồng mua bán đất nền, sẽ giúp giao dịch giữa người mua và người bán diến ra nhanh gọn và thuận lợi hơn.

Cần công chứng loại giấy tờ nào khi mua bán đất?

Theo Điều 167 khoản 3 của Luật Đất đai, những loại văn bản, hợp đồng thực hiện các quyền của người sử dụng đất phải được chứng thực, công chứng bao gồm:

 • Hợp đồng tặng, nhượng, thế chấp, thừa kế hoặc cho quyền sử dụng đất và các loại tài sản được gắn liền với đất.
 • Các loại giấy tờ thân nhân của cả bên bán và bên mua.
 • Những loại giấy tờ khác liên quan được sử dụng trong giao dịch mua bán đất nền.

Các loại giấy tờ kể trên phải được công chứng tại những đơn vị hành nghề công chứng. Tuy nhiên chứng thực sẽ được thực hiện tại UBND cấp xã.

Hồ sơ mua bán đất nền cần những loại giấy tờ gì?

Trong hồ sơ mua bán đất nền thì ngoài hợp đồng mua bán còn cần một số loại giấy tờ liên quan khác. Người bán và người mua cần chuẩn bị một vài loại giấy tờ sau:

 • Đơn yêu cầu chuyển quyền sở hữu và quyền sử dụng đất.
 • Bản chính của các loại giấy tờ nhà đất.
 • Bản chính các loại giấy tờ liên quan khác của đất nền như những tờ khai đã nộp cho cơ quan thuế (nếu có).
 • Bản chính các loại giấy tờ tùy thân của cả hai bên bán và bên mua đã được chứng thực của địa phương.

Bên nào sẽ là bên chịu trách nhiệm sang tên sổ đỏ trong quá trình mua bán?

Theo điều 120 khoản 2 của Luật Nhà ở năm 2014 quy định như sau:

 • Bên mua và bên bán thỏa thuận chọn một trong hai bên thực hiện nộp ở các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để được các loại giấy chứng nhận với các loại đất nền đó.
 • Trong trường hợp thuê hoặc mua nhà của Chủ đầu tư dự án thì Chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm làm các thủ tục liên quan. Từ đó, yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên mua.

Trong trường hợp đã chuyển Quyền sử dụng đất những vẫn chưa thực hiện sang tên thì vẫn được cấp sở hữu đất, cấp sổ và tài sản bên mua.

Người bán đất nền có phải nộp thuế hay không?

Theo các quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân đã được sửa đội và bổ sung thì thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng Quyền sử dụng đất và tài sản liên quan đến đất cũng là loại thu nhập phải đóng thuế.

Có hai cách để xác định thuế thu nhập cá nhân sau đây mà người chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tải sản gắn liền phải nộp như:

Cách 1: Thuế thu nhập cá nhân này sẽ được tính là 2% giá trị chuyển nhượng

Trong trường hợp không xác định được mua bán cũng như không xác nhận được giá thực tế hoặc giá ghi trền Hợp đồng mua bán đất nền thấp hơn giá đất do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm mua bán. Thì lúc này giá mua bán sẽ được căn cứ dựa trên giá mua bán chuyển nhượng do UBND tỉnh quy định.

Cách 2: Thuế thu nhập cá nhân tại Hợp đồng mua bán đất nền

 • Giá bán: là giá được nêu trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
 • Giá mua: là giá được nêu rõ trong hợp đồng mua bán đất nền.

Ngoài Thuế thu nhập cá nhân, người bán còn phải nộp lệ phí trước bạ. Lệ phí này sẽ được tính như sau: 0,5% x giá tính lệ phí trước bạ = Lệ phí trước bạ

Mức giá này sẽ do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành và quy định. Bên mua và bên bán nên căn cứ vào các văn bản chính thức để hoàn thành các nghĩa vụ liên quan.

Lời khuyên dành khi lập hợp đồng mua bán đất nền

Đất nền được biết là một loại tài sản có giá trị rất cao. Vậy nên nên cẩn thận, tìm hiểu kỹ càng các thủ tục, quy định về giá cả trước khi quyết định mua bán.

Ngoài ra, cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ liên quan đến hoạt động giao dịch. Khi đó, việc mua bán, chuyển nhượng sẽ được thực hiện theo đúng quy định và nhanh lẹ hơn.

Đối với người bán: thì nên tìm hiểu trước về giá đất nền (dựa trên bảng giá đất được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cung cấp) để có thể đưa ra được mức giá bán phù hợp cho mảnh đất của mình.

Đối với bên mua: cần tìm hiểu kỹ càng thông tin về mảnh đất như quyền sử dụng đất hiện đang ở trạng thái nào, có nằm trong quá trình quy hoạch hay không cũng như có phù hợp với mục tiêu sử dụng của mình hay không. Bên cạnh đó, người mua cũng cần xem xét mức giá mà bên bán đưa ra trước lúc quyết định là hợp lý hay chưa, có nên mua đất nền này hay không.

Trong Hợp đồng mua bán đất nền cần phải ghi rõ những điều khoản về quyền và nghĩa vụ mà bên mua và bên bán phải thực hiện. Từ đó có thể đảm bảo rằng hợp Hợp đồng mua bán đất nền của mình là chuẩn xác nhất.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp một vài thông tin chi tiết về Hợp đồng mua bán đất nền được obadosa.com tổng hợp và cung cấp đến bạn.

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm kiến thức khi lập Hợp đồng mua bán đất nền và có thể ứng biến với các vấn đề liên quan.

Đọc thêm các bài viết khác tại đây.

Đăng Ký Nhận Ebook Bất Động Sản

 • Kiến thức cần biết khi mua bất động sản 
 • Pháp lý cần biết khi mua bất động sản
 • 50 dự án bất động sản tiềm năng 2022
 • Rủi ro & cách phòng tránh trong đầu tư bất động sản
Để lại email của bạn và chúng tôi sẽ gửi ebook trong vòng 1 giờ !
Bạn sẽ nhận được các email về bất động sản hàng tuần từ Obadosa.